EN

Blog

Trang chủ | Blog

Túi nilon hay túi giấy?

Các sản phẩm túi nilon và túi giấy được lựa chọn

Túi nilon hay túi giấy?

Túi nilon và túi giấy – Trong tranh luận về sự ưu việt giữa túi giấy và túi nilon, có một số lập luận rằng túi nilon có những ưu điểm hơn so với túi giấy. Mặc dù túi giấy được đánh giá cao về tính thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe, túi nilon cũng có những đặc tính đáng chú ý.

Túi nilon thường được đánh giá cao về khả năng chống thấm nước và chịu lực tốt hơn. Điều này làm cho túi nilon trở thành lựa chọn phổ biến trong việc đựng và bảo vệ các sản phẩm dễ vỡ hoặc dễ bị tổn thương. Ngoài ra, túi nilon có khả năng tái sử dụng cao và độ bền lâu hơn so với túi giấy, giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm lượng rác thải. Hãy xem qua bài viết để có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này nhé.

Giới thiệu về túi giấy và túi nilon

Túi giấy là loại bao bì được làm từ chất liệu giấy, có nhiều loại chất liệu khác nhau như giấy kraft, giấy couche, giấy duplex, … Túi giấy có nhiều kiểu dáng, kích thước và màu sắc để thiết kế. Bao bì giấy thường được sử dụng cho các sản phẩm cao cấp, sang trọng hoặc thân thiện với môi trường.

Túi nilon là loại bao bì được làm từ chất liệu nhựa polyethylene (PE), có tính đàn hồi cao, khó phân hủy. Sản phẩm từ nilon như túi nilon nói riêng có nhiều kích thước và màu sắc để lựa chọn. Bao bì nilon thường được sử dụng cho các sản phẩm rẻ tiền, dễ sản xuất và in ấn. Ngoài PE, túi nilon còn được sản xuất từ những loại nguyên liệu khác như PP, PVC,…

2 chiếc túi giấy màu xám
Túi giấy có thực sự tốt hơn túi nilon?

So sánh ưu và nhược điểm của túi giấy và túi nilon

Khía cạnh an toàn sức khoẻ của bao bì nilon

Bao bì giấy/túi giấy được coi là an toàn hơn túi nilon khi đựng thực phẩm hoặc các sản phẩm tiếp xúc với da. Sản phẩm túi giấy không chứa các chất độc hại gây ung thư. Chúng còn không xâm nhập vào thức ăn khi có nhiệt độ cao. Túi giấy cũng được tổ chức y tế thế giới chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Túi nilon ngược lại có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi đựng các sản phẩm có nhiệt độ cao hoặc có tính axit hoặc kiềm

Liệu túi nilon có thân thiện môi trường?

Túi giấy được coi là thân thiện với môi trường hơn so với túi nilon khi có khả năng phân hủy sinh học, không gây ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Bao bì giấy cũng có thể tái sử dụng nhiều lần hoặc tái chế thành các sản phẩm khác. Ngược lại, túi nilon có thời gian phân hủy rất lâu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và sức khỏe con người.

Các loại túi nilon và túi giấy
So sánh các yếu tố của túi giấy và túi nilon

Mẫu mã đa dạng

Túi giấy được coi là có mẫu mã đa dạng hơn túi nilon. Bởi vì túi giấy có nhiều loại chất liệu, kiểu dáng và hoa văn để thiết kế. Túi giấy có thể in ấn logo và thông tin của thương hiệu một cách rõ nét và nổi bật, tạo ấn tượng và khác biệt với khách hàng. Sản phẩm từ giấy cũng phù hợp với nhiều sản phẩm có kích thước và hình dạng khác nhau. Bao bì nilon nói chung, ngược lại có mẫu mã thiếu phong phú hơn, không rõ nét khi in ấn. Chúng còn khá lỗi thời và không bắt mắt bằng túi giấy.

Giá thành sản xuất

Túi nilon được coi là có giá thành sản xuất thấp hơn túi giấy khi có quy trình thiết kế đơn giản hơn, không cần nhiều công đoạn và chi phí. Sản phẩm từ nilon cũng có thể sản xuất với số lượng lớn mà không tốn nhiều nguyên liệu. Bao bì giấy/túi giấy ngược lại có giá thành sản xuất cao hơn túi nilon khi có quy trình thiết kế phức tạp hơn, cần nhiều công đoạn và chi phí. Đồng thời, túi giấy cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, mối mọt.

Nên chọn bao bì nhựa nào an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng?

Kết luận và khuyến nghị khi sử dụng túi nilon

Từ những so sánh trên, có thể thấy rằng sản phẩm từ giấy có nhiều ưu điểm hơn so với sản phẩm từ nilon. Dù là về mặt sức khoẻ, thân thiện môi trường và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, túi giấy cũng có nhược điểm là giá thành sản xuất cao hơn. Đồng thời, túi giấy cũng dễ bị hư hại hơn bởi các yếu tốt bên ngoài. Có thể kể đến như độ ẩm, thời tiết, nhiệt độ và tác động vật lý.

Người đàn ông đang xách túi nilon đựng đồ
Kết luận và khuyến nghị của 2 loại túi cho tiêu dùng hàng ngày

Khuyến nghị cho người tiêu dùng là chúng ta nên cân bằng theo nhu cầu thực tế. Nên lựa chọn túi nilon khi nó phù hợp với túi tiền và nhu cầu. Ví dụ như sản phẩm spa liner hay các loại bao bì PE. Do tính chất sử dụng trong môi trường nước hoặc đựng đồ nặng. Các sản phẩm kể trên là tối ưu nhất về mặt ứng dụng cho con người. Ngoài ra, các bạn cũng nên tái sử dụng/tái chế bao bì một cách hợp lý. Đồng thời, sử dụng ở mức độ vừa phải để giảm thiểu lượng rác thải sinh ra.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Bài viết khác